Loading: Tìm hiểu hộp số tự động 8 cấp mới trên xe Kia K7

Tìm hiểu hộp số tự động 8 cấp mới trên xe Kia K7

Kia trình làng mẫu xe K7 thế hệ mới đi cùng một hộp số tự động 8 cấp mà chỉ dành cho phiên bản dẫn động cầu trước.

Hộp số tự động 8 cấp mới của Kia là trang bị tiêu chuẩn trên mẫu xe Cadenza (hay còn gọi là K7 tại một số quốc gia) đi cùng động cơ GDI V6 dung tích 3.3L. Động cơ này được hãng xe Kia nghiên cứu và phát triển trong suốt 4 năm, kể từ năm 2012, và giờ đây mới chính thức được trình làng.

Việc phát triển hộp số tự động 8 cấp dành cho hệ dẫn động cầu trước (FWD) vốn là một thách thức không hề nhỏ đối với Kia bởi sự khó khăn trong việc liên kết các bộ phận cũng như việc đặt hộp số vào theo chiều ngang sao cho tối ưu không gian bố trí động cơ, hệ thống treo hay những thiết bị khác.

Hộp số 8 cấp trên xe Kia K7

Không dưới 143 bằng sáng chế công nghệ mới đăng ký cho trong hộp số 8 cấp này của Kia và nó chỉ chiếm diện tích tương tự như hộp số 6 cấp cũ, đồng thời nhẹ hơn 3,5 kg. Điểm nổi bật của hộp số này là khả năng tăng tốc mượt mà, tăng cường mức tiết kiệm nhiên liệu hay có thể tăng tốc một cách dứt khoát khi ở tốc độ cao hơn so với hộp số tự động với ít cấp hơn.

Hãng xe Hàn Quốc này cho biết rằng để tăng hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu, họ đã giảm thiểu đáng kể kích thước của ống dầu. Đây là tác nhân chính dẫn đến việc hao phí công suất ở một hộp số tự động. Đồng thời, hãng cũng đơn giản hóa cấu trúc của thân van. Nhờ có ống dầu rất nhỏ, hộp số 8AT của Kia có thể sử dụng dầu nước hiệu quả hơn.

Xe Kia K7 (Cadenza) thế hệ mới.

Xe Kia K7 (Cadenza) thế hệ mới với hộp số 8 cấp cho bản FWD.

Hơn nữa, hộp số mới còn có cả một thân van kiểm soát trực tiếp, cho phép kiểm soát solenoid của côn trực tiếp, thay vì thông qua một vài van điều khiển. Điều này giúp giảm số van điều khiển từ 20 xuống còn 12, đem đến khả năng sang số nhanh hơn và kết nối cơ khí tới động cơ cũng trực tiếp hơn.

Tỷ số nén giữa cấp số cao nhất với thấp nhất ở hộp số mới được tăng lên 34% so với hộp số tự động 6 cấp. Nhờ vậy, mức độ tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và cải thiện cả NVH (tiếng ồn, độ rung và độ gằn), cải thiện khả năng tăng tốc cũng như nâng cao hiệu suất ở những cấp số thấp.

>>> Kia Optima 2016 giá từ 915 triệu đồng tại Việt Nam có gì? [VIDEO]

Theo DNVN