Loading: VinES hợp tác với Altınay Elektromobilite về lưu trữ năng lượng

VinES hợp tác với Altınay Elektromobilite về lưu trữ năng lượng

Công ty Năng lượng của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác cung cấp giải pháp lưu trữ năng lượng toàn diện cho thị trường Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc chuyển đổi sang sử dụng các nguồn năng lượng bền vững đang trở nên ngày càng quan trọng và góp phần thúc đẩy nhu cầu về hệ thống lưu trữ năng lượng. Nhận thức về tầm quan trọng của việc lưu trữ năng lượng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, công ty năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Altınay đã hợp tác với VinES, một nhà cung cấp giải pháp năng lượng toàn diện, bao gồm các hệ thống lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.

Vai trò của hệ thống lưu trữ năng lượng ngày càng quan trọng khi thế giới không ngừng thảo luận việc giảm khí thải carbon, các kịch bản net-zero và chính sách năng lượng bền vững. Ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy tổng công suất lắp đặt của các hệ thống lưu trữ năng lượng dạng container ("ESS") có thể đạt đến 680 gigawatt-giờ ("GWh") vào năm 2030 trong kịch bản đạt net-zero. Theo ước tính này, mức tăng trưởng ước đạt 42,5 lần từ năm 2022 đến 2030. Vì vậy công suất ESS được lắp đặt trên toàn cầu cần tăng trên 80GWh hàng năm để đáp ứng nhu cầu này. Do đó, Altınay Elektromobilite đã quyết định hợp tác với VinES, một công ty thành viên của Vingroup - một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam, chuyên nghiên cứu và sản xuất các loại pin tiên tiến cho các ứng dụng lưu trữ năng lượng và di chuyển.

Nhu cầu ứng dụng tăng lên đến 200 GWh

Theo dữ liệu của Cơ quan quản lý thị trường năng lượng (“EPDK”) Thổ Nhĩ Kỳ, nhu cầu ứng dụng sản xuất và lưu trữ năng lượng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 200GWh kể từ tháng 1 năm 2023. Với sự xuất hiện nhanh chóng của các dự án năng lượng tái tạo như các nhà máy điện mặt trời và nhà máy điện gió, điện hóa ngành ô tô và nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng tăng lên để hỗ trợ cơ sở hạ tầng lưới điện, nhu cầu này đã mang đến những tín hiệu tăng trưởng nhanh chóng trong thị trường lưu trữ năng lượng.

Chia sẻ về mục tiêu xây dựng vị thế trong thị trường lưu trữ năng lượng, dự kiến sẽ có mức tăng trưởng chưa từng có và được định vị là đối tác kinh doanh đáng tin cậy của các nhà đầu tư trong nước, ông Mert Uygun cho biết, “Trong bối cảnh này, chúng tôi sẽ tham gia hợp tác chiến lược với VinES, nhà cung cấp giải pháp năng lượng chuyển đổi toàn cầu với danh mục sản phẩm đa dạng. VinES sẽ cung cấp công nghệ, thiết kế hệ thống, sản xuất và chứng nhận cho hệ thống ESS; và chúng tôi sẽ đảm nhận việc bán và tiếp thị danh mục sản phẩm ESS của VinES, cũng như các dịch vụ hậu mãi tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ.”

Về mặt nhu cầu, cần hơn 100 nghìn container hệ thống lưu trữ năng lượng ESS

E. Mert Uygun, Tổng giám đốc của Altınay Elektromobilite, cho biết quy mô thị trường có thể đạt tới 100.000 container dựa trên số lượng ứng dụng trong EPDK, và thực tế là mỗi container tương ứng với công suất năng lượng lắp đặt trung bình là khoảng 2 MWh. “Các công ty phân phối năng lượng, nhà máy, cơ sở sản xuất, cũng như nhiều khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, đang có kế hoạch hoạt động tại thị trường này. Hiện tại, các công ty cần các đối tác có chuyên môn phong phú trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng, họ sẽ là đối tác công nghệ đáng tin cậy. Cơ sở hạ tầng, sẽ đáp ứng ít nhất 10% tổng nhu cầu với các khoản đầu tư ban đầu, dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong 2 năm tới. Những bước phát triển này sẽ hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện ở thị trường nội địa, lĩnh vực mà hệ thống điện thành phố hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu sạc đồng thời nhiều loại xe điện. Với ESS, các nguồn năng lượng sẽ được tạo ra ở một số khu vực nhất định và hỗ trợ tăng cường cơ sở hạ tầng lưới điện.”