Loading: Khám phá "thế giới Robot" tại nhà máy ô tô VinFast

Khám phá "thế giới Robot" tại nhà máy ô tô VinFast

1200 Robot ABB thế hệ mới nhất với đầy đủ hình dáng, kích thước và kết cấu khác nhau thực sự gây "sốc" với bất cứ ai có cơ hội tới thăm.

ưởng Hàn thân xe VinFast có tổng diện tích 100.000m2 được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu thế giới như FFT, EBZ đến từ Đức, HIROTEC của đất nước mặt trời mọc... Mối liên kết giữa các Robot, giữa con người và hệ thống máy móc thiết bị đều được hoàn chỉnh theo nền tảng công nghệ 4.0.

Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha

1.200 Robot ABB sẽ nhận các chi tiết dập từ xưởng dập để hàn ghép thành thân vỏ của 02 dòng xe Sedan Lux A2.0 và SUV SA2.0.

Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha (Hình 2).

Việc lắp đặt Robot do các chuyên gia và kỹ sư đến từ Đức và các quốc gia có nền công nghiệp phát triển. Mọi quy trình đều phải được tuân thủ nghiêm ngặt đảm bảo chính xác và an toàn tuyệt đối.

Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha (Hình 3).

Dây chuyền hàn thân vỏ có mức độ tự động hoá 100% áp dụng công nghệ hàn điểm tự bù vật liệu (Adaptive welding) đảm bảo các mối hàn chắc chắn với chất lượng cao để tối đa sự an toàn của xe.

Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha (Hình 4).
1200 Robot ABB (Thuỵ Sỹ) thực hiện các tương tác dưới sự điều khiển của hệ thống giám sát tổng để ghép hàng trăm tấm thép được dập định hình thành thân xe hoàn chỉnh với hơn 6.000 mối hàn điểm.
Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha (Hình 5).
Robot ABB thế hệ mới nhất 6 bậc tự do phục vụ các công đoạn hàn và vận chuyển khung xe. Mọi thứ diễn ra tuần tự và tự động hoá 100%.
Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha (Hình 6).
Các Robot đơn lẻ được liên động thành từng cụm phối hợp nhịp nhàng, tự động hoá 100%. Xưởng Hàn thân vỏ là xưởng có ứng dụng 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau ví dụ như giám sát thiết bị, đánh giá tối ưu hóa quy trình sản xuất, tối ưu hiệu quả sử dụng thiết bị, quản lý công tác bảo trì, linh hoạt thay đổi khi thay đổi dòng xe.
Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha (Hình 7).

Qua mỗi công đoạn quan trọng đều có hệ thống kiểm tra chất lượng scan 3D tự động về tổng thể kích thước xe đảm bảo mọi bán thành phẩm đều đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trước khi chuyển đến công đoạn sau.

Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha (Hình 8).
Với công suất sản xuất 38 xe/giờ, 250.000 xe/năm, xưởng Hàn thân vỏ VinFast là một trong những xưởng hàn ô tô có quy mô hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay.
Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha (Hình 9).
Hàng trăm Robot, thiết bị kỹ thuật và các khu vực sản xuất đang tiếp tục được lắp đặt với mục tiêu hoàn thiện trong đầu năm 2019.
Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha (Hình 10).
Hàng ngàn Robot với đủ mọi hình dáng và kết cấu khác nhau đặc biệt hấp dẫn với bất cứ ai có dịp tới tham quan. 
Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha (Hình 11).
Ngay cả các "cánh tay hàn" của Robot cũng tạo ra những khuôn hình rất bắt mắt.
Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha (Hình 12).
Trong giai đoạn lắp ráp, khách tham quan mới có "cơ hội hiếm có" được đứng gần và tận mắt chứng kiến quy mô, sự hiện đại và đẹp mắt đến không ngờ của "thế giới Robot" ở đây.
Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha (Hình 13).
Các Robot hoặc nhóm Robot đều có "phòng riêng" được ngăn sách bởi các "cửa an toàn" trang bị công nghệ hiện đại đảm bảo an toàn tuyệt đối khi vận hành.
Thị trường xe - 'Ma trận' 1.200 rô bốt trong nhà máy ô tô VinFast rộng 10 ha (Hình 14).
Xưởng Hàn thân vỏ được hoàn thành xây dựng chưa đầy 1 năm kể từ 2/9/2017 và bắt đầu tiến hành lắp đặt máy móc từ 8/2018. Khi hoàn thiện lắp đặt máy móc, đây sẽ là xưởng có tiến độ lắp đặt ngắn kỷ lục trong ngành ô tô với kỷ luật và an toàn tuyệt đối.

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng tổ hợp sản xuất theo công nghệ 4.0, ông Võ Quang Huệ - Phó TGĐ Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án VinFast khẳng định VinFast hội tụ được đầy đủ các yếu tố như lựa chọn đối tác công nghệ phù hợp, có máy móc thiết bị để thực hiện, quy trình sản xuất phải rõ ràng từng công đoạn, có kết nối và luôn được cải tiến, đồng thời sở hữu các chuyên gia, kỹ sư hàng đầu tầm cỡ quốc tế trong tất cả các khâu sản xuất. Nhờ vậy, tổ hợp sản xuất VinFast đã được triển khai thần tốc với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Dự kiến nhà máy sản xuất ô tô VinFast sẽ sản xuất thử vào tháng 3/2019.

AutoExpress.vn - Theo THPL