Loading: Xe mô hình điều khiển từ xa: Thú chơi cũng lắm công phu

Xe mô hình điều khiển từ xa: Thú chơi cũng lắm công phu

Cuộc đua của những chiếc xe có kích thước cực nhỏ so với xe thật nhưng lại hồi hộp và gay cấn không kém gì vòng quay công thức 1.

Đua xe và xe đua luôn là một đam mê nằm ẩn đâu đó bên trong mỗi người và tất nhiên có những người hiện thực hoá giấc mơ của mình thành những chiếc xe đua tốc độ hay những chiếc xe đua offroad khác nhau. Nhưng lại có những người hiện thực hoá giấc mơ đua xe - xe đua của mình thông qua những chiếc xe mô hình nhưng lại mạnh mẽ không kém gì những chiếc xe thật. Và những chiếc xe mô hình điều khiển từ xa - Remote Control Car - và giải đua Remote Control Racing mà một nhóm những người đam mê tự tổ chức tại Hà Nội là một trong những cuộc chơi như thế.

Nói sơ lược về cuộc đua lần này thì đây là một giải đua quy tụ nhiều tay lái có tên tuổi trên khắp mọi miền đất nước. Dù quy mô không lớn như những giải quốc tế hay khu vực nhưng lại tập trung được nhiêu tay lái lão luyện với nhiều năm kinh nghiệm.

dua-xe-o-to-mo-hinh-rc-track-ha-noi-2018-2

Mặc dù sở hữu kích thước khá nhỏ bé nhưng những chiếc xe mô hình điều khiển từ xa có cấu tạo giống hệt như một chiếc xe ô tô thông thường từ hệ thống khung gầm, giảm xóc, hệ thống đánh lái, động cơ đốt trong cho đến hệ dẫn động cầu trước/cầu sau. Khác biệt duy nhất là các tay lái thay vì ngồi bên trong cabin của xe thì lại đứng từ trên cao để điều khiển chiếc xe của mình.

Nếu những cuộc đua thông thường, yếu tố tốc độ và những pha xử lý góc cua luôn khiến người xem thót tim thì ở cuộc đua xe mô hình này cũng không hề kém cạnh, có khác chăng chỉ là ở kích thước nhỏ hơn và tốc độ chậm hơn. Thế nhưng hãy thử tưởng tượng nếu một chiếc xe đua có tỉ lệ chỉ khoảng 1:10 và trọng lượng thì còn không bằng số lẻ của một chiếc xe thật thì tốc độ 30-50 km/h là một điều khá khủng khiếp. Đó là còn chưa kể đến đường đua nhỏ hay góc cua gắt. Tất cả những điều này khiến cho cuộc đua của những chiếc xe mô hình điều khiển từ xa gay cấn chả kém gì những cuộc đua xe thật.

dua-xe-o-to-mo-hinh-rc-track-ha-noi-2018-3

Trong đua xe mô hình, tai nạn hay va chạm là điều thường xuyên xảy ra bởi việc điều khiển những chiếc xe mô hình từ khoảng cách xa thông qua các tay điều khiển với góc nhìn hạn chế. Chính vì thế, sẽ không hiếm cảnh những chiếc xe đua mô hình đâm vào nhau, lộn nhiều vòng và nằm "phơi bụng" giữa đường đua. Thế nhưng chẳng sao cả, chỉ cần nhân viên hỗ trợ lật chiếc xe lại là ngay lập tức chiếc xe có thể tiếp tục cuộc đua của mình.

Có thể nói, thú vui xe mô hình vốn đã có từ rất lâu trong cộng đồng những người mê xe nhưng với mô hình đua xe điều khiển từ xa như vậy thì vẫn chưa được nhân rộng bởi nhiều sự hạn chế như người chơi cần phải yêu thích thật sự và tìm hiểu sâu về cấu tạo của xe để có thể điều khiển xe, bên cạnh đó người chơi xe cũng cần phải có điều kiện kinh tế để có thể chuẩn bị một chiếc xe phù hợp với mình; và điều kiện sân bãi tại Việt Nam cũng chưa thực sự thuận lợi cho các tay đua...

dua-xe-o-to-mo-hinh-rc-track-ha-noi-2018-4

Hiện nay, các nhóm hội chơi xe mô hình điều khiển từ xa đang dần dần phát triển cả về số lượng và chất lượng. Một số người xe mô hình điều khiển từ xa hy vọng rằng trong một tương lai không xa sẽ có thể tổ chức giải riêng của Việt Nam và có sự tham gia của các đội bạn đến từ các nước khác. Và biết đâu đó có một ngày, đua xe mô hình điều khiển từ xa tại Việt Nam sẽ sánh ngang cùng các nước khác ở đấu trường quốc tế.

AutoExpress.vn - Theo NĐT