Loading: Những chức năng trên xe ôtô khiến tài mới phải loay hoay

Những chức năng trên xe ôtô khiến tài mới phải loay hoay

Khi nào dùng chức năng số tay trên xe tự động hay lấy gió trong, gió ngoài là một trong những vấn đề khiến lái xe mới loay hoay.

Số tay trên xe số tự động là gì?

Volvo-XC60-so-tu-dong

Về cơ bản, số tay hay số thể thao là loại số chuyển bằng tay tùy thuộc ý muốn của tài xế, chứ không phải do xe tự động thay đổi. Việc chuyển số có thể thực hiện thông qua cần số hoặc lẫy trên vô-lăng. Có 3 loại cơ bản về số tay là giới hạn vài số, thay đổi +/- trên cần số và thay đổi trên vô-lăng.

Áp suất lốp xem ở đâu trên xe?

Áp suất lốp xem ở sách hướng dẫn đi kèm xe hoặc ngay trên thành cánh cửa hoặc bậc lên xuống phía tài xế. Quan sát ở miếng sticker dán ở đây, tài xế sẽ biết được cần bơm bao nhiêu cho lốp xe mình.

Phanh tay điện tử dùng thế nào?

Phanh tay điện tử nằm ở đâu và dùng thế nào ?

Nhiều tài xế mới toát mồ hôi khi ngồi lên một xe đời mới tìm khắp nơi nhưng không thấy phanh tay để kéo, đó có thể là do xe sử dụng phanh tay điện tử. Phanh tay điện tử có một nút bấm trên đó có chữ P (Parking), chỉ cần ấn vào nút này là phanh tay sẽ kích hoạt, đèn sáng, khi muốn bỏ phanh tay chỉ cần móc ngược nút. Một số hãng thiết kế ngược, tức móc ngược là kích hoạt trong khi nhấn là bỏ kích hoạt.

Khóa trẻ em cho cánh cửa ở đâu?

Ở cánh cửa phía sau, tài xế có con nhỏ nên chủ động kích hoạt chức năng khóa trẻ em. Trên thành cánh cửa khi mở ra sẽ thấy có một lẫy hoặc khe nhỏ như ổ khóa, tùy thiết kế mỗi hãng xe. Xoay, gạt lẫy hoặc lấy chìa xoay ổ khóa sẽ kích hoạt chức năng này. Khi đó, lúc cánh cửa đang đóng, trẻ em sẽ không thể mở được từ bên trong.

Khóa cửa chống trẻ em trên ô tô

Khi nào dùng gió trong, gió ngoài?

Điều hòa ôtô thường có hai chế độ lấy gió là gió trong và gió ngoài. Theo đó, gió trong tức sử dụng lượng không khí trong xe để tuần hoàn làm mát, trong khi gió ngoài tức lấy không khí bên ngoài xe.
Thực tế sử dụng gió trong là chế độ gần như mặc định vì lấy gió ngoài có thể mang theo nhiều mùi lạ và bụi. Nhưng khi cần lấy không khí tươi để tránh mệt mỏi tài xế có thể chuyển sang gió ngoài, hoặc khi trong xe có mùi cũng có thể sử dụng gió ngoài kết hợp mở cửa sổ.

Lấy gió trong hay gió ngoài trên ô tô

Ở những xe đời mới, dù để chế độ gió trong nhưng thỉnh thoảng xe tự lấy gió ngoài để cung cấp không khí tươi, tránh thiếu oxy cho người trên xe. Nhưng một số xe đời cũ không có tiện ích này, tài xế nên thay đổi giữa gió trong và ngoài khi di chuyển lâu.

Bật đèn pha - cốt thế nào?

Khi xoay núm trên cần điều khiển để bật đèn pha, xe thường ở chế độ chiếu gần (cos - cốt). Để chuyển sang chế độ chiếu xa, tài xế đẩy cần về phía táp-lô, ngược lại khi kéo cần về phía vô-lăng tức chuyển sang chế độ chiếu gần.

Dùng đèn pha hay cốt không khó nhưng việc sử dụng đúng lúc mà không gây ảnh hưởng đến người khác thì rất là quan trọng

Khi đi trong thành phố, khu đông dân cư ôtô phải sử dụng đèn chiếu gần, đèn chiếu xa sử dụng ở ngoài khu dân cư.

>>> Loạt chức năng trên xe ô tô tài xế mới thường ít ngó ngàng

Theo Vnexpress